Skip to content

Thư Kính gởi: Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục địa phận Đà Nẵng

Tháng Ba 17, 2011
tags:

Kính thưa cha, từ khi sự kiện Cồn Dầu sôi bỏng. Con không thể liên lạc với cha được nữa, qua email và điện thoại. Nên đành dùng phương tiện truyền thông để thưa chuyện cùng cha.

 Thưa cha vài ngày gần đây, đặc biệt sáng nay 17- 3 quân Cộng Sản đã thắt chặt vòng vây xứ đạo mình, hòng cướp đất của bà con, để tạo mãi kiếm lời, qua những ngụy danh “phúc lợi chung”. Mục đích dồn cho đầy túi tham không đáy của chúng. Trước tin này lòng con qúa đau khổ, tâm tư dao động. con cứ hình dung từng lát đất ông cha bị cày xới, mộ chí người qua đời cũng không yên với chúng. Tâm trí rối bời, con chưa biết phải mở đầu từ đâu. Vậy con xin ôn lại vài trình tự trong kỷ niệm cha con.

 Cách đây có thể 8,9 năm, tháng ngày không còn nhớ. Vì từng phục vụ trong ban chấp hành hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng/Atlanta, do duyên cớ này, con nhận cú phone của người chưa quen biết là ông Hoàng Tử Anh, ông ta một giáo dân thuộc Họ Đạo Các Thánh Tử Đạo VN- Atalanta, Georgia, ông nói rằng có một ông cha tên: Giuse Châu Ngọc Tri, đang du học tại Paris, Pháp sắp qua Atlanta, con rất hân hoan đón nhận tin này, dù chưa hề biết cha, ngoài ra còn nhiều anh em khác đón nhận tin quý. Tất cả chúng con đã tụ hội đón mừng cha trên đất khách, sau lần đầu từ Paris, rồi từ Roma, từ Việt Nam, nhều lần như thế cha đã đến với chúng con. Riêng gia đình con, cha đã ban cho một ân sủng thật đặc biệt: Cha đã nhận đỡ đầu cho đứa con út của chúng con, tên Giuse Hiệp Đức, chính cha biết đứa bé này, ngày “thôi nôi” đã bò tới là cờ vàng ba sọc đỏ, cha biết lòng mẹ cha của nó hướng con cái về đâu và từ lúc nào, trước khi tập đánh vần hai chữ: Chính nghĩa.

Kính thưa cha: Ngay những tháng ngày đầu tiên tiếp xúc, chúng con đã nghe những tin đồn không tốt về cha, mới đầu râm ran, về sau cứ như vết dầu loan. Song con vững lòng một mực tin tưởng cha, con từng biện hộ rất khéo léo cho cha (dù cha không cần) trên truyền thông, nhưng càng ngày niềm tin yêu dành cho cha trong lòng con bị xói mòn đến trơ trọi. Sáng nay quân dữ thắt chặt vòng vây, lưỡi máy ủi hạ thổ. Chí kiên nhẫn trong con từ bao lâu cũng tan biến.

Như cha con mình tâm sự, suốt tháng ngày dài tỵ nạn Cộng Sản trên xứ này, tất cả ngày nghỉ trong năm, của một người làm cu li, con đều ưu tiên một, dùng nó chờ đón Phan Văn Khải, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng vv…Quyết tâm dồn chúng nó chui vào cửa hậu Tòa Bạch Ốc, mục đích làm nhục chúng nó, để bớt hung hăng đàn áp, đày ải dân lành trên quê hương Việt Nam. Đây là biện pháp tạm thời hổ trợ đồng bào quê nhà, trước khi giựt sập toàn bộ hệ thống cai trị đảng Cộng Sản, kế đến quét sạch bọn văn công, tuyên truyền văn hóa nô dịch Cộng Sản nhắm vào Cộng Đồng hải ngoại, thứ đến dùng những ngày phép còn lại chăm sóc gia đình, bản thân con chưa từng một giờ thảnh thơi vui chơi. Ỷ lại sự miệt mài cùng đồng hương tranh đấu, con phớt lờ vui chơi bên cạnh cha! Trong khi đó sự phẫn nộ chực chờ sát bên nách, bằng chứng cha an toàn ở Atlanta, từ chổ gia đình đến hội trường công khai, công khai loan báo trên phương tiện truyền thông báo chí: Cha Tri đến. Nhưng tới Cali cha bị đồng hương cướp diễn đàn, tẩy chay.

Thưa cha: Con bị hàm oan, người ta nghi con thân cộng, vì “quan hệ” qúa thân thiết với cha. Bị hàm oan nhưng con không buồn, trái lại rất mừng vui. Vì rằng Cộng Sản là quân xấu, sự nghi ngờ đó đã chứng tỏ hiển nhiên họ là những người tốt. Đáng kính trọng, hơn nữa sự nghi ngờ có căn cứ. Con đấm ngực chịu tội vụng về qua vườn dưa sửa giày, chịu tội không giữ mình…

Để thoát ra khỏi vòng oan trái, con ẩn nhẩn chịu trận, khiêm nhường phục vụ trong những việc tầm thường, chờ cơ hội lập công đoái tội. Còn cha?

Thưa cha, tháng 12 năm rồi tại Atlanta đồng hương QNĐN đã tổ chức long trọng lễ thắp nến cầu nguyện cho Cồn Dầu, anh em có dịp công kích cha trên radio. Luật Sư Nguyễn Văn Tâm và vài người cùng tu với cha thời quê nhà Hòa Khánh, đều bày tỏ sự hối tiếc trước thái độ của cha với giáo dân của chính mình, Luật Sư Tâm hứa trên đài “sẽ lên tiếng về cha, trong một ngày gần đây, xin đồng hương yên lòng” con cũng im hơi đợi chờ. Anh Nguyễn Thành Tài đến từ Taxes, anh ruột của Nguyễn Thành Năm, nạn nhân bị côn đồ Cộng Sản đánh chết, anh tâm sự với riêng con rằng: – Nếu Đức Cha Tri tích cực một chút xíu thôi, em tôi sẽ không chết!

Cha có cảm giác tội lỗi gì không trước câu nói đớn đau này. Con không dám quy tội cho cha, con viết lên sự thực, mặc cho lương tâm cha và thế gian này.

Trước giờ quê hương bị cày xéo, Lòng dạ con như ai xé vò theo từng lát đất quê hương, thiết tưởng sự kiên nhẩn trong con đã hết, con viết thư này cầu xin ơn Chúa bằng mọi giá đến dưới mắt cha, để nói lên lòng căm phẩn và đau thương tột độ trước biến cố Cồn Dầu. Tuy nhiên không qúa trể để chứng tỏ: Cha là người do Chúa chọn để chăn chiên, hay ân sủng do Cộng Sản ban cho. Còn một khắc để hành động, cha nên nhớ đó là khắc vàng bạc để cha có dịp chứng minh, dù cho ân sủng từ đâu đến. Cha hãy nhìn con gà mái còn biết dương đôi cánh che chỡ đàn con trước qụa diều. Lẽ nào cha đành đoạn, khi cha là MỘT CON NGƯỜI!?

Cha ơi! trăm năm cuộc sống này có là bao, tiền tài, danh vọng cũng qua đi, chỉ có tiếng thơm mới còn lại đời sau. Trang quốc sĩ lưu truyền sử sách, thân thế họ sánh với cha. Họ thua xa, xưa thật xưa có Cổ Bật, tức Ông Bút người chăn ngựa thời Bắc Ngụy, thái Võ Đế, Ông Bút chỉ là tên chăn ngựa, không dua nịnh. Hoặc Sở Chiêu Vương bại trận, mất nước lưu vong, tên hàng thịt cùng vua chạy trốn, về sau phục quốc. Vua ban thưởng, ông ta không nhận và nói: Vua mất nước lỗi không do tôi, nay vua được nước, công không do tôi. Nước nhà khôi phục, tôi trở về hàng thịt với bản làng quê hương, là hạnh phúc rồi.

Lẽ nào cha thua người ta, trang quốc sĩ không từ nơi quyền quý, việc họ làm không vỹ đại. Nhưng tên tuổi dư ngàn năm. Gương tày líp phản phúc còn trước mắt đây, thưa cha: Bọn phản phúc Dương Văn Minh nhận tiền Mỹ, giết TT Ngô Đình Diệm, chẳng bao lâu, chính người chủ của nó mắng rằng: “Bọn tướng lãnh ác ôn côn đồ, đã giết ông ta và đã tạo ra sự bất ổn nơi đó”

Kính thưa Cha: Cha con mình đều là con cháu của Thái Phiên, Phan Chu Trinh, Trần Quý Cáp, Trần Cao Vân…, những nhà cách mạng hào hùng, cha con mình không noi gương được ông cha, đã không có dũng khí phất cờ chống cộng, cứu đồng bào. Lẽ nào cuí đầu đồng hành với quân tôi mọi Bắc Kinh, đè đầu cướp bóc dân lành!?

Con đã cạn lời cùng cha. Nếu giờ phút cuối cùng cha điềm nhiên cho quân Cộng Sản cướp đất, đàn áp đồng bào Cồn Dầu, thì con “Nguyện xin ân sủng Hồ Chí Minh, và đảng cướp gia hộ trên cha.” Tuy nhiên cha đừng quên, giờ tàn chúng nó đã điểm. Tên tội đồ Hồ Chí Minh còn treo nằm đó, là đợi chờ phán xét. Chiêng khua, trống dục: ba miền Nam Trung Bắc sắp điểm. Cha yên lòng được sao!

Atlanta ngày 17 tháng 3 năm 2011

Kính dâng thư, trong nước mắt.

Con của cha

Ông Bút

Advertisements
8 phản hồi leave one →
 1. 333 permalink
  Tháng Ba 17, 2011 8:53 chiều

  châu ngọc tri là tên Việt gian tay sai Việt cộng.

 2. Truong Vu Mai Anh permalink
  Tháng Ba 17, 2011 9:39 chiều

  Mot cam xuc rat sau sac. trinh bay trong chung muc hy vonh thuyet phuc Duc Cha dung ve phia con chien yeu duoi va dang can thiet Duc cha bao ve hay it ra cung len tieng noi cho ho trong luc nay. Kinh mong ngai tinh thuc
  Mai Anh

 3. DÂN permalink
  Tháng Ba 17, 2011 10:53 chiều

  Nghĩa vụ của người mục tử cầm gậy là canh giữ đàn chiên mà Thiên Chúa đã trao phó,thì Đ|C Tri hãy thực thi sứ mạng đó nhân danh chân lý và sự thật là chính Tin Mừng mà cha đã giảng!

 4. Tháng Ba 17, 2011 11:55 chiều

  Tu rồi để làm “cha” như cha giám mục này thì tớ cũng “làm được” ,,,, khoác áo tu là cứu chúng sinh hoạn nạn cải gíup đời khốn khổ ,,, lên tiếng bảo vệ dân sinh bị ác đảng VC đàn áp ,,, chứ khoác áo tu để ngồi tụng mặc ai sống chết mặc bây ,,, thì ai mà tu không được ,,,, Tu như cha giám mục này “đếch” phân được đâu là thiệnlà ác thì cởi mẹ nó áo tu có lẽ hay hơn ,,, còn ngồi đó mà ê a thì chỉ là Việt gian ,,, hoặc là cha quốc doanh do VC gài đặt và xõ mũi điều khiển thôi ,,,,

 5. Tháng Ba 18, 2011 1:56 sáng

  kêu nó là châu ngọc chó

  [Posted by 123.22.113.17 via http://webwarper.net This is added while posting a message to avoid misuse.
  Try: http://webwarper.net/webwarper.exe Example of viewing: http://webwarper.net/ww/~av/lycos.com ]

 6. Dũng Lạc permalink
  Tháng Ba 22, 2011 10:26 chiều

  Tôi không thích gì cộng sản, nhưng rất may nếu như giáo hội mà sống dưới sự cai trị của những người này thì chắc là khó sống nổi, vì quá hận thù nên đã có những suy nghĩ lệch lạc, hãy vào địa chỉ này mà đọc:
  http://www.vietcatholic.net/News/Clients/ReadArticle.aspx?ID=84579

 7. Tháng Tám 14, 2013 2:12 chiều

  Duc cha la do DGH quyet dinh bau nen, ma DGH la nguoi thay mat Chua. Minh la con Chien cua Giao Hoi thi phai nghe loi Giao Hoi, Chien ta thi ta biet chung va chung nghe ta

 8. Nguyễn Quốc Tuấn permalink
  Tháng Chín 21, 2013 7:08 sáng

  Giám mục Tri độc tài, gái gú, thân cộng…không xứng đáng cho mấy! Hiện nay, giáo phận ĐN đang điêu đứng! Một nhóm Linh Mục niên trưởng đã là đơn gởi Tòa Thánh đến trên 03 lần rồi mà chưa thấy động tĩnh gì hết! Cầu Chúa cho giám mục nhận ra những yếu kém của mình.,….mà từ chức để gp ngày cnagf phát triển! Một vị giám mục quá bê bối!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: